THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu?

Thói quen tưởng vô hại nhưng có thể phá hỏng hàm răng của bạn

05/03/2016 10:34 | Lượt xem: 1321

Ông bà ta vẫn thường nói “Cái răng, cái tóc là gốc con người”, một hàm răng khỏe đẹp là bằng chứng của một cơ thể khỏe mạnh, đồng thời một nụ cười tỏa nắng cũng sẽ gây ấn tượng với người đối diện.

Vậy nhưng, nhiều người có những thói quen gây hại răng mà không biết. Dưới đây là những sai lầm bạn cần bỏ ngay nếu muốn có hàm răng khỏe đẹp:

Đặt chung bàn chải đánh răng với người khác

Đặt bàn chải đánh răng bên cạnh bàn chải đánh răng của người khác sẽ dễ dàng làm lây nhiễm các bệnh thông qua đường răng miệng, đặc biệt là ở những nơi đông người. Ngoài ra, khu vực để bàn chải trong nhà vệ sinh, nơi có cả bồn cầu thường ẩm ướt, ít thông thoáng cũng là nơi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Nhiều người còn không có thói quen vẩy khô bàn chải sau khi dùng càng dễ tạo thêm “đất sống” cho vi khuẩn.

Đánh răng sai kỹ thuật

Thông thường thì khi đánh răng, bạn cần để bàn chải hợp với hàm răng một góc khoảng 45 độ, thực hiện động tác đánh răng nhẹ nhàng trên khắp bề mặt của hàm răng. Sau khi đánh răng đừng quên súc miệng thật kỹ để loại bỏ hết vi khuẩn.

Bỏ quên phần bên trong của hàm răng

 Thói quen tưởng vô hại nhưng có thể phá hỏng hàm răng của bạn - Ảnh 2

Không nên bỏ qua phần bên trong răng. Ảnh minh họa.

Vi khuẩn bám vào hầu hết các bộ phận của hàm răng, do đó phần bên trong cũng là nơi không ngoại lệ. Có thể vì lười biếng bỏ qua phần bên trong và như vậy cho dù bạn bỏ ra thời gian nhiều đến đâu đi chăng nữa thì vẫn không làm sạch một cách triệt để các vi khuẩn bám trên hàm răng.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Bánh kẹo, đồ ngọt là loại đồ ăn chứa hàm lượng lớn đường và các chất phụ gia khác, là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng. Các nha sĩ khuyên rằng, sau khi ăn đồ ngọt, tốt nhất bạn nên uống nước súc miệng hoặc đánh răng, như vậy với có tác dụng phòng chống sâu răng, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Đánh răng không đủ hoặc lạm dụng việc đánh răng

Vi khuẩn có thể bám trên hàm răng bất cứ thời điểm nào, chủ yếu là sau các bữa ăn, sau khi ngủ dậy… Do vậy, việc thực hiện bước vệ sinh răng miệng chỉ tập trung vào mỗi buổi sáng là không đủ.

Nhưng nếu quá lạm dụng việc đánh răng lại cũng phạm phải sai lầm vì sự tác động quá mức của cơ học sẽ làm tổn thương đến men răng và nướu. Để đảm bảo hàm răng của bạn luôn được sạch sẽ, khỏe mạnh và đẹp tự nhiên thì mỗi ngày bạn nên thực hiện việc đánh răng 2 – 3 lần.

Đánh răng quá mạnh

Dùng sức đánh răng cũng là thói quen của nhiều người vì lầm tưởng, đánh càng mạnh càng sạch. Tuy nhiên, đây là thói quen gây tổn hại men răng và dễ làm dị ứng lợi. Hãy chọn mua loại bàn chải mềm để có thể đảm bảo răng không bị hư hại vì thói quen này.

 Thói quen tưởng vô hại nhưng có thể phá hỏng hàm răng của bạn - Ảnh 3

Đánh răng quá mạnh sẽ làm phá hủy men răng. Ảnh minh họa.

Thường xuyên ăn đồ cứng

Thường xuyên ăn đồ cứng sẽ không chỉ làm răng dễ bị vỡ mà còn làm ảnh hưởng đến chân răng. Thói quen gặm xương hay đòi ăn dai rắn cũng dễ làm tổn hại đến răng.

Nhai kẹo cao su quá lâu

Nước bọt là công cụ chăm sóc răng miệng vì chứa nhiều loại hóa chất giúp bảo vệ men răng. Nhai kẹo cao su sau ăn có tác dụng tăng tiết nước bọt, khử mùi, ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, nếu nhai kẹo quá lâu thì cũng có tác dụng ngược, khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

Nguồn: nguoiduatin.vn