THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu?

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vật lí trị liệu vô cùng hiệu quả

13/10/2016 09:13 | Lượt xem: 1185

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ tỏ ra nguy hiểm hơn nhiều so với ở thắt lưng vì ở vùng này tủy sống có nhiều trung tâm quan trọng. Biểu hiện nổi bật thường là đau và tê.

Đau cổ gáy, thường lan ra vai và xuống tay, làm hạn chế vận động của tay khi đưa ra sau (gãi sau lưng) hoặc lên cao (chải đầu). Đôi khi đau lan ra cả một vùng da đầu. Thông thường đau nhức nhối, khó chịu nhưng đôi khi đau biểu hiện giống như mỏi, mơ hồ và không rõ ràng…

Khi bạn bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ bạn nên sớm tìm đến khoa vật lý trị liệu- phục hồi chức năng để được khám, hướng dẫn và điều trị kịp thời. Mỗi lần điều trị kéo dài khoảng 20-45 phút, bao gồm phần lớn là các bài tập luyện tập vật lý, không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Thời gian điều trị còn tùy thuộc vào tình trạng tổn thương của người bệnh. Mỗi bệnh nhân sẽ có phương pháp điều trị phù hợp và điều trị càng sớm thì thời gian hồi phục càng nhanh.

Một số phương pháp trị liệu thích hợp:

- Các phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ giãn mạch tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như: Hồng ngoại, chườm ngải cứu, đắp Paraphin, tắm ngâm suối bùn nóng.

- Các phương pháp điện trị liệu như: Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau. Dòng xung điện có tắc dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa. Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quà trình khư cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương.

- Lasre làm mềm, giảm đau, chống viêm, tải tạo tổ chức.

- Siêu âm làm mềm tổ chức tổn thương xơ sẹo trong sâu, chống viêm, giảm đau, tăng cường chuyển hóa, tăng tải tạo tổ chức.

Vì vậy, khi bị đau cột sống cổ nghi ngờ thoát vị đĩa đệm, nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa Vật lý trị liệu- phục hồi chức năng để được thăm khám lâm sàng bao gồm khám toàn bộ vùng cổ và chi trên, khám thần kinh, đánh giá cảm giác, sức co cơ, và các phản xạ; các nghiệm pháp xác định. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn phòng tránh và giúp bạn các phương pháp điều trị sớm và kịp thời.

 

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn