THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu?

Sử dụng tai nghe ảnh hưởng đến tai như thế nào

11/04/2018 20:26 | Lượt xem: 900

Nhu cầu giải trí ngày càng tăng, dường như ở bất cứ đâu bạn cũng có thể gặp cảnh các bạn trẻ đeo headphone, dù đang đi trên đường hoặc ngồi hóng mát trong công viên.

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy nếu trước kia chứng lão thính thường xuất hiện ở những người già trong độ tuổi trên 60 thì nay bắt đầu xuất hiện nhiều ở tuổi trẻ hơn. Đeo tai nghe liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày sẽ dẫn đến việc tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, ảnh hưởng không tốt đến tai như giảm thính lực, thậm chí bị điếc một số tần số hoặc điếc hẳn một tai. Khi tai bị ù hay giảm thính lực vĩnh viễn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khi đeo tai nghe thường xuyên, bạn cũng có thể mắc phải nhiều nguy cơ bệnh tật dưới đây

Đau tai


Những người sử dụng tai nghe quá thường xuyên phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khi thấy xuất hiện những cơn đau dữ dội trong tai. Ngoài ra, bạn còn có thể nghe thấy những âm thanh khác lạ tựa như tiếng ù ù trong tai, hoặc có cảm giác tai bị tê cóng.

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng: việc lạm dụng tai nghe chính là nguyên nhân khiến tai bị đau dữ dội và tê buốt.

Ảnh hưởng tiêu cực tới não


Tai nghe bao gồm cả loại đặt vào tai lẫn loại bao trùm tai sẽ sản xuất ra sóng điện tử được cho là có khả năng gây hại đến não bộ của con người.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có những bằng chứng khoa học hoặc kết quả nghiên cứu quy mô nào đủ sức chứng minh cụ thể về vấn đề này.

Thế nhưng những người thường sử dụng tai nghe mỗi ngày, dù dưới bất kỳ hình thức nào (nhét tai, trùm tai hay dạng bluetooth) đều có xu hướng mắc phải những rắc rối có liên quan đến não.

Làm tắc nghẽn đường lưu thông của không khí


Rất nhiều công ty sản xuất tai nghe đưa ra cam kết về chất lượng âm thanh tuyệt hảo từ những sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, để bạn có thể nghe được những âm thanh rõ ràng và đạt chất lượng cao nhất, tai nghe buộc phải bịt kín ống tai.

Đây là nguyên nhân khiến lượng không khí lưu thông trong tai bị tắc nghẽn, dẫn tới hậu quả là tai dễ bị viêm nhiễm, ráy tai xuất hiện nhiều và về lâu dài, có thể gây mất thính giác.

Giảm thính lực


Việc đeo tai nghe thường xuyên,với âm lượng lớn cũng gây ra  tác hại. Âm thanh càng lớn càng tác hại: Âm thanh trên 85db liên tục trên hai giờ một ngày và kéo dài nhiều tháng sẽ gây giảm thính lực. Hiện nay đa số máy nghe nhạc có tai nghe đều có công suất cực đại đến 120db, đương nhiên sẽ gây tác hại nếu không sử dụng đúng cách.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TAI NGHE


Sử dụng tai nghe đúng cách để vừa thưởng thức những bản nhạc yêu thích vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe

- Không đeo tai nghe 1 bên

- Chỉ nên đeo tai nghe không quá 1 giờ, Cứ sau 15 phút, các bạn nên bỏ tai nghe ra để tai được nghỉ ngơi.

- Không nghe nhạc quá to. Cố gắng điều chỉnh âm lượng ở mức thấp hoặc tối đa là trung bình.

- Tránh dùng tai nghe khi bạn đi ngoài đường vì bạn sẽ dễ có xu hướng phải bật âm lượng rất to nhằm hạn chế việc bị chi phối bởi những âm thanh ồn ào từ bên ngoài. Điều này rõ ràng sẽ gây hại cho tai.

- Nên đeo tai nghe chụp cả tai, như vậy sẽ hạn chế việc phải mở volume quá lớn.

- Thường xuyên vệ sinh tai nghe để tránh gây các bệnh về tai.

- Sử dụng dung dịch vệ sinh tai để làm sạch tai

Theo: vietnammoi.vn